CHỈ SỐ HẠNH PHÚC CỦA VIỆT NAM ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

  1. Nói Về Mặt Khoa Học: 

Công thức tính mà NEF đưa ra như sau: HPI = (chỉ số hài lòng cuộc sống x tuổi thọ trung bình)/ chỉ số dấu ấn sinh thái (EF).

Để đo lường độ hài lòng cuộc sống, NEF sử dụng các câu hỏi khảo sát của tổ chức thăm dò uy tín Gallup, người tham gia sẽ đưa ra câu trả lời định lượng trong thang điểm 0 (tệ nhất) đến 10 (tốt nhất). Chỉ số này của Việt Nam là 5,8/10. Với hai chỉ số còn lại, NEF sử dụng số liệu từ Báo cáo phát triển con người của Liên hiệp quốc năm 2011 (tuổi thọ trung bình) và của tổ chức Global Footprint Network năm 2012 (chỉ số EF).

Trong bảng xếp hạng chính thức (không sử dụng số liệu điều chỉnh bất bình đẳng), nếu nhìn vào công thức như vậy để thấy chỉ số HPI phụ thuộc phần lớn vào chỉ số dấu ấn sinh thái. Nếu dấu ấn sinh thái càng nhỏ thì chỉ số HPI càng cao. Chỉ số EF đo lường nhu cầu của con người với hệ sinh thái trên trái đất, qua đó đánh giá và định hướng hoạt động phục vụ cuộc sống con người mà không ảnh hưởng tới các hệ sinh thái trên hành tinh.

Khái niệm “hạnh phúc” của chỉ số HPI hướng đến một cuộc sống hài hoà với môi trường tự nhiên, đo lường những yếu tố quan trọng để theo dõi các quốc gia đang thực hiện tốt tới đâu trong việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cho người dân của mình mà vẫn bảo đảm điều này tiếp diễn trong tương lai.

Trong một chừng mực nào đó, chỉ số HPI có ý nghĩa cảnh báo các quốc gia về yếu tố quan trọng của môi trường. Xem xét tổng quan bảng xếp hạng sẽ thấy cho dù là nước có thu nhập cao hay thu nhập thấp đều đang đối mặt với thách thức chung về môi trường. Nếu chỉ chăm chăm phát triển công nghiệp mà đánh đổi bằng hệ sinh thái suy yếu dần, tài nguyên cạn kiệt thì cuộc sống hạnh phúc đó không thể bền vững.

2. Nói Về Quan Điểm Suy Nghĩ Cá Nhân:

LÀM THẾ NÀO NÀO ĐỂ SỐNG HẠNH PHÚC NHẤT?

shop xin chia sẽ một góc nhỏ với quan điểm cá nhân.

Có lẽ đây là câu hỏi mà bất cứ ai cũng đang đi tìm kiếm và muốn trãi qua cả.

vậy hạnh phúc là gì ? bạn có biết không?

Khi chúng ta sinh ra chúng ta là một đứa trẻ.Vậy khi đó chúng ta muốn điều gì.Có lẽ là muốn thấy ba mẹ mỗi ngày.Muốn được chiều chuộng, muốn được những phần quà vặt,muốn có đồ đẹp.Đơn giản vậy là đã vui vẻ cả ngày.

Rồi khi ta lớn.Cái muốn của ta lại nhiều hơn. Muốn có tiền, muốn có xe, muốn có nhà đẹp, muốn có người yêu thương mình hết lòng,muốn lời nói mình nói ra là uy quyền.Có rất nhiều thứ muốn.

Và khi muốn nhiều nhưng lại không thể có thì bạn sẽ như thế nào?

Không chấp nhận với hiện tại, cố gắng làm thật nhiều, tìm kiếm thật nhiều mọi thứ để đạt đến điều mình muốn.Hay sẽ quay qua chán nản rồi sinh ra tiêu cực.

Đôi khi ta thấy ai đó đang khóc ta nghĩ họ đang không hạnh phúc.Thật sự có đúng vậy không.Hay họ cười rất to thì ta nghĩ họ đang hạnh phúc vô cùng.

Câu chuyện chỉ có người đó cảm nhận được.Chúng ta đi tìm chân lý hạnh phúc cho cả đời người nhưng chúng ta lại quên cho hiện tại.

Ví dụ bạn đang ở một quán cơm trưa dùng bữa. Thưởng thức món ăn nóng hổi, thơm phức của nhà hàng.Kết hợp tiếng nhạc du dương hòa quyện nên thơ.Bạn lại quên đi hiện tại để ăn,nghe,ngửi những điều tuyệt vời mang lại cho bạn khi đó.

Đó chính là hạnh phúc.Hãy tưởng tượng xem bạn được ăn những món yêu thích nhất của mình,thưởng thức âm nhạc tuyệt vời cùng một không gian mát mẻ.

Nếu bạn bỏ qua những điều cho hiện tại này chỉ để cầm chiếc điện thoại, vừa ăn vừa bấm nhắn tin chẳng hạn thì bạn đã đánh mất khoảnh khắc hạnh phúc đó rồi.

Có câu nói ” Có Tiền là có tất cả”. Thật sự không phải vậy.Nó chỉ là phương tiện giúp chúng ta có những khoảnh khắc hạnh phúc mà thôi.

Mỗi người đều có 24h để sống.Hãy sống thật ý nghĩa.Chúng ta không chọn được sinh ra ở đâu.Nhưng chúng ta có quyền chọn cách chúng ta sống ra sao.